• :
  • :
Tin tức

 

Ngày 19/2 (Tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Tỉnh Gia Lai, đã diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Dự lễ dâng hương có đông đảo cán bộ bệnh viện, Chi Hội đông y tham đự.

 1

Ôn lại cuộc đời, thân thế sự nghiệp của Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác

 

Với lòng thành kính, bệnh viện tổ chức dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác, tấm gương tiêu biểu của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh. Đồng thời, cùng ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Ông. 

 

2 

Cán bộ y tế Bệnh viện thành kính dâng hương tưởng niệm Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác (1720-1791)

 

Lê Hữu Trác sinh ngày 12 tháng 11 năm Canh Tý (11/12/1720). Nguyên quán ở thôn Văn Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Liêu Xá, huyện Mỹ Văn), Tỉnh Hải Dương. Ông mất ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Hợi (1791), ở quê mẹ Xứ Bầu thượng, xã Tĩnh Diệm (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh).

Gia đình ông vốn là một danh gia vọng tộc, nổi tiếng khoa bảng; cha là Lê Hữu Mưu đỗ đệ tam giáp tiến sĩ, làm Thị Lang Bộ Công, Triều Lê Dụ Tông gia phong chức Ngự sử và truy tặng thượng thư; Mẹ là Bùi Thị Thương

 

Không chỉ có y thuật cao rộng, ông còn là tấm gương sáng về y đức, y đạo. Ông đã đề ra 9 điều “Y huấn cách ngôn” để răn dạy người thầy thuốc. Ngày nay, với thời đại kinh tế thị trường y đức dễ bị suy thoái, vấn đề mưu sinh và hy sinh được đặt ra …, Vì thế, 9 điều “Y huấn cách ngôn” của Ông trở thành kim chỉ nam về y đức cho cán bộ y tế bệnh viện không ngừng học tập trở thành những người thầy thuốc chân chính. 9 điều “Y huấn cách ngôn” đó là:

1- Phải nghiên cứu, hiểu lý luận một cách thấu đáo cho nhập vào tâm để khi ứng dụng mới tránh được sai lầm.
2- Phải căn cứ vào bệnh nhẹ hay nặng mà thăm khắm trước hay sau, chớ phân biệt giàu hay nghèo, sang hay hèn.
3- Khám bệnh cho phụ nữ phải đứng đắn, luôn luôn có người nhà bên cạnh.
4- Luôn luôn quan tâm đến người bệnh, không để thú vui riêng làm chểnh mảng việc chăm sóc.
5- Gặp bệnh nặng phải nói rõ cho người nhà biết và cứu chữa hết sức mình đừng để có sự oán trách.
6- Chữa bệnh phải dùng thuốc tốt, có chất lượng và luôn luôn có sẵn.
7- Khiêm tốn, hòa nhã với đồng nghiệp, kính người hơn tuổi, trọng người tài giỏi, nhường người kiêu ngạo, dìu dắt người kém.
8- Hết sức chăm sóc người nghèo, mẹ góa con côi, con thảo vợ hiền, có thể chu cấp thuốc men và cả lương thực nếu có điều kiện, không chỉ lo cho người giàu sang.
9- Chớ mưu cầu quà cáp, đạo làm thuốc là phải bảo vệ sinh mạng con người, lấy cứu sống mạng người làm nhiệm vụ, chớ nên cầu lợi kể công.

          Với kiến thức uyên thâm, say mê nghiên cứu y thuật, đề cao y đức, Hải Thượng Lãn Ông đã để lại cho thế hệ sau nhiều di sản đồ sộ và quý giá không chỉ có giá trị về mặt y học mà còn có giá trị văn học, lịch sử, triết học như bộ “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh”, bộ “Thượng kinh ký sự”… Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là một đại danh y có cống hiến to lớn cho nền y học dân tộc, ông còn là nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng, một nhân cách lớn của thời đại. 

4 

Hội viên hội Đông y bệnh viện dâng hương tưởng niệm Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác (1720-1791)

Nhân dịp này, tập thể cán bộ Bệnh viện dâng lên “người Thầy”, “Bậc tổ nghề y” của dân tộc nén hương với lòng biết ơn sâu sắc, và đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” của bệnh viện.

                                                                                                                                                                                                                        _Bs Nguyễn Quốc Tuấn_

 

 

Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền – Phục Hồi Chức Năng Gia Lai
Địa chỉ: 13 Đặng Thùy Trâm, tổ 13, phường Hoa Lư, Tp Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 0593.824.945  |    Fax: 0593.720196
Đường dây nóng bệnh viện: 0966611717
Email: bvdongygialai@gmail.com
Website: http://ydctphcn.com.vn/

Design by Hero

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter